Tại sao trẻ hay sâu răng?
Trẻ hay sâu răng phần lớn vì thói quen của trẻ và cũng do cơ địa của trẻ khác với người lớn. Thông thường trẻ thích ăn đồ ngọt, bánh kẹo nhiều lần trong ngày. Đây là thói quen của đa số trẻ em. Khi trẻ ăn thực phẩm có đường, vi khuẩn tiêu hoá đường để tạo axít, ăn mòn dần men răng làm thành lỗ sâu. Trẻ không thích đánh răng hoặc thường ham chơi nên quên làm việc này. Ngoài ra, rất ít trẻ biết đánh răng đúng cách. Men răng trẻ chưa phát triển nên răng lại dễ bị tổn thương do vi khuẩn. Ngoài tác hại của việc sâu răng, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy sự liên hệ giữa trẻ sâu răng và bệnh béo phì.
Chống sâu răng bằng cách nào?
Để chống sâu răng, nên cho trẻ đánh răng ít nhất ngày hai lần, súc miệng sau khi ăn hoặc uống. Hạn chế để trẻ ăn thực phẩm có đường. Một việc không thể thiếu là nên đưa trẻ đi khám răng đều đặn, bắt đầu từ khoảng lên một tuổi.
Phụ huynh nên lưu ý không tạo cho trẻ cảm giác bị ép buộc và chọn bàn chải đúng tiêu chuẩn nha khoa, có kiểu dáng xinh xắn phù hợp với trẻ. Cho trẻ xem truyện hoặc phim hoạt hình hướng dẫn đánh răng, chống sâu răng… Đây là những cách giáo dục nhẹ nhàng để hướng cho trẻ làm theo một cách vui thích và tự nguyện. Ngoài ra trẻ thường thích ăn kẹo bánh có đường nên sẽ rất khó hạn chế việc này. Vì thế có thể hướng trẻ ăn các loại kẹo khác có tác dụng tốt cho răng. Đặc biệt là kẹo gum chống sâu răng do có chất Xylitol.
Tại sao là Xylitol?
Giáo sư Takaaki Yanagisawa - tiến sĩ nha khoa, trưởng khoa Khoa học Ultrastructural – trung tâm Khoa học sức khoẻ Răng hàm mặt của ĐH Nha khoa Tokyo đã có buổi thuyết trình tại Hội Nghị Nha Khoa Quốc Tế vào ngày 29.11.2007 tại TP.HCM về tác dụng của Xylitol trong việc phòng chống sâu răng. Trong nghiên cứu mới nhất, ông cho biết Xylitol kết hợp với Gloiopeltis furcata và Calcium hydrogenphosphate Xylitol sẽ không chỉ phòng chống sâu răng mà còn làm cho răng chắc khoẻ hơn.
Xylitol đã được tổ chức An toàn thực phẩm FDI của Mỹ công nhận vào năm 1986.
Xylitol là loại đường tự nhiên đặc biệt không gây sâu răng có nguồn gốc từ Phần Lan. Xylitol là đường mà không phải là đường. Nó không lên men như đường nên các vi khuẩn không thể tạo ra thành môi trường axít trong miệng. Môi trường kiềm từ Xylitol sẽ ngăn chặn toàn bộ các vi khuẩn có hại trong miệng, nhất là những vi khuẩn nguy hiểm nhất như Streptococcus.
Xylitol làm giảm khả năng bị mảng bám răng cũng như sự cân bằng của cacbonhydrat hoà tan. Vì vậy kết quả mảng bám răng ít dính chặt và dễ dàng làm sạch trong quá trình chải răng. Đặc biệt Xylitol có hàm lượng calo thấp hơn các loại đường thông thường đến 40% nên cũng giảm bớt khả năng bị béo phì ở trẻ do ăn quá nhiều đồ ngọt.
Các trung tâm sức khoẻ ở Phần Lan, quê hương của Xylitol khuyến khích việc thường xuyên sử dụng kẹo gum có chứa chất Xylitol sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ đối với trẻ em… Kết quả, hơn 70% trẻ em Phần Lan không mắc bệnh hư răng ở giai đoạn 5 tuổi, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các nước phát triển khác.
Nghiên cứu của các chuyên gia Phần Lan còn cho thấy nếu mẹ nhai kẹo cao su có chứa Xylitol trong thành phần làm ngọt sẽ làm giảm thiểu tới 70% các bệnh về răng miệng của trẻ. Tuy nhiên sản phẩm phải chứa ít nhất 50% Xylitol mới thực sự hữu hiệu.
|